Ask @vitirouge:

em rất muốn học communication bên Pháp nhưng nghe mọi người thường bảo C1 sẽ có cơ hội cao hơn í ạ... em thì mới chuẩn bị thi B2... chị nghĩ thế nào ạ?

Thì em cứ có cái bằng B2 điểm đẹp đẹp đi rồi tính, chứ chưa có B2 mà tính sang C1. Rồi làm hồ sơ các thứ cho kịp deadline đi, chứ tính đường C1 thì nghe hơi lâu... lỡ mất một năm không được đi Pháp đấy!

View more

Cho e hỏi là: Hiện tại e đang học ngành ngôn ngữ anh, hệ đại học. Nhưng em muốn xin học trái ngành tại Pháp thì việc xin Visa có dễ không ạ?! em cảm ơn ạ!

Cái này nói dễ thì không dễ, nhưng cũng chẳng phải khó. Khi nào trường chấp nhận thì được, quan trọng là thuyết phục được họ việc mình xin học trái ngành nó không trái với kế hoạch và dự định của bản thân. Và phải cho người ta thấy mình không có ý định đi định cư, đi học là đi học, cũng không phải mượn danh đi học để xuất khẩu lao động.

View more

Em đang làm thủ tục visa ạ, nhưng em chưa có attestation d'hebergement, em đã đặt booking và bên hội học sinh có bảo viêt thư giải trình, nhưng em đang kb viết như thế nào và liệu cách ý có an toàn k ạ?

Có booking với thư giải trình là được rồi. Mà hội sinh viên nào kibo thế, biết rằng cái giấy đi kèm với trách nhiệm nhưng như hồi ở Lyon thì mọi người luôn sẵn lòng giúp nhau, không nhớ là mình đã từng sang tay bao nhiêu cái attest :))
Tóm lại, kiểu gì em cũng phải có nơi ở khi đặt chân đến nên cố gắng booking khách sạn tầm 2 tuần đi, khách sạn bình dân thôi. Cho đến lúc nộp giấy tờ OFII là phải kiếm được nhà nhé, chứ lúc đó là người ta hỏi hoá đơn, hợp đồng nhà các thứ rồi đấy, k thì lại bị bắt về nước.

View more

Mình đang bị thiếu attes d'ins do trường mình nộp hồ sơ qua bưu điện nên bị gửi muộn, do dó mình cũng xin giấy attes muộn, trường mình đang đợt nghỉ hè nên mãi k rep mail, k biết nếu pv campus xong nộp visa mà k có giấy attes thì khả năng cao bị tạch visa k ad?

Mình nghĩ bây giờ bạn cũng xin visa xong rồi, nên chắc không cần câu trả lời nữa. Lời khuyên cho những trường hợp này là giữ liên lạc với trường, xin họ vài cái xác nhận qua mail nếu có thể (như đã nhận thư, đã nhận hồ sơ...), giữ các hoá đơn bưu điện và dấu tracking (nếu tra được trên web vận chuyển quốc tế). Để bảo đảm cho hồ sơ của mình hợp lệ hơn thôi.

View more

Mình là nữ, tóc ngắn, bình thường ở Việt nam cứ 1-2 tháng mình cắt 1 lần ấy vì cứ 100k rẻ nhất 1 đợt :( mà mình thì ghét tóc dài, k biết sang pháp cắt tóc có đắt quá k bạn :((

Tầm 30 euros, bạn có thể mua coupon trên mạng ấy. Nói chung là mình thấy người châu Âu cắt tóc cho người châu Á rất xấu, vì họ k quen kết cấu tóc của dân châu Á thôi. Bạn có thể vào forum hoặc group HSVVN mọi người cũng hay chỉ cho chỗ cắt đấy.
Còn đa số thì qua đó tự cắt cho nhanh, mang theo kéo, dao lam ở VN, sang Pháp khó mua mà mắc. Máy uốn duỗi các thứ nữa. Còn thuốc nhuộm thì đồ Pháp chuẩn rồi!

View more

Chắc là Pháp quản lý chặt phần phim lậu hơn vietnam nhỉ,vậy nếu mình muốn xem phim Hàn vietsub thì nó vẫn hiển thị như các trang mình tìm ở vietnam k ad?Bên cạnh,phim ở Pháp ở các trang xem phim(như Netflix)thì có nhiều k ad?mn k xem rạp thì sẽ xem ntn vậy ad :)

Hihi, bên Pháp mình còn xem nhiều phim hơn =))) Chỉ trừ phim Pháp ít xem thôi =))

View more

Liệu tiếng Anh của giới trẻ Pháp nhìn chung ổn k ad? Mình quen 2 anh bạn ng Pháp nói tiếng Anh rất tốt nhưng lần lượt 2 ng đấy sinh ở TP lớn Marseille với toulouse chứ k biết Ad có quen các bạn trẻ ở vùng nhỏ hơn thì mặt bằng chung tiếng anh các bạn ý ok k ạ :)

Thì cũng giống như ở VN, có người giỏi người dở. Dân nhà giàu (ra nước ngoài rồi, có đi học trao đổi hoặc hay đi du lịch) hoặc con lai thì giỏi hơn, Pháp lai cũng nhiều nhé!
Do tiếng Pháp vs tiếng Anh cách phát âm khá khác nhau nên đa số nói hơi khó nghe thôi. Hay bị cái tật là một từ tiếng Anh bị đọc kiểu tiếng Pháp như multiple, situation, introduction...

View more

Ở đây có ad nào học về nghệ thuật, thiết kế hay vẽ vời gì k ạ? Nếu thế đồ vẽ có thể nhiều ạ :( không biết các Ad mà học về mảng này 1 năm tốn khoảng bao nhiêu tiền phí nguyên vật liệu ạ :) (màu, bút vẽ, bảng vẽ....)

Mình thì không học, nhưng bạn mình học nhiếp ảnh thì thấy cũng tốn kém phết. Hồi xưa mình cũng hay vào mấy cửa hàng bán đồ vẽ, thấy cũng tầm tầm vừa sức thôi. À, đồ thủ công giấy màu các thứ thôi. Còn mấy thứ thiên về đồ hoạ thì theo giá thị trường ấy. Bạn có thể order amazon nếu lượn lờ papeterie (tiệm văn phòng phẩm, giấy) trong thành phố thấy giá cả quá đắt.

View more

Có ad nào đã dùg máy ghi âm để tham gia tiết học chưa =) Bây giờ mình nghe kém quá mên tính mua máy ghi âm nhưng đag k biết mua ntn, ở đâu, Vn hay Pháp hay lại dùg điện thoại :v Ad nào có kinh nghiệm chỉ dẫn mình với, mình cảm ơn nhiều nhiều

Có, mình vẫn phải dùng máy ghi âm chứ, bạn tìm loại của sony ấy (tầm 1 triệu, khoảng khoảng đấy), thường thì sạc được, trừ hao thì bạn có thể mua thêm pin để thay. Điện thoại ghi âm cho những giờ học ngắn từ 2-3 tiếng thì vẫn trụ được. Smartphone bây giờ loa, âm thanh tốt nên chất lượng cũng ok.
Nói thật thì, một hai môn quan trọng cần ghi âm thôi, chứ ghi âm nhiều quá cũng không nghe lại nổi đâu. Bù lại, bạn có thể lên thư viện, mượn sách đọc bổ sung kiến thức; google nội dung mình chưa rõ để đọc thêm hoặc xem clip của các chuyên gia trên youtube...

View more

Chị ơi cho em hỏi , em muốn học ngành thiết kế thời trang bên pháp , nhưng em đang học ngành kiến trúc ở việt nam , liệu em học xong rồi sang đó học tiếp ngành thời trang có khả quan không ạ . Với ngành thời trang bên đó có đắt không ạ , chị cho em xin mức cụ thể nhé chị . Em cảm ơn ạ

Ngành thời trang thì em tìm ecole d'art ngành mode. Bên Pháp thì muốn học cứ học, chuyển ngành không khó. Chỉ có vấn đề khi xin gia hạn cư trú: chuyển ngành nhiều quá người ta nghi ngờ mình không sang để học mà để định cư - trốn thuế và hưởng trợ cấp blahblah nên qua học rồi thì hạn chế chuyển ngành liên tục thôi. Trường hợp của em thì chỉ sợ học phí hơi cao thôi, nếu trường OK, xin visa được thì cứ qua học, không có gì không khả quan cả!

View more

Những bạn học tiếng thì gần như khả năng nghe và nói k đc tốt, vậy thì khi làm giấy tờ (ofii, caf, kí hđ nhà...) nếu k có sẵn bạn bè ng thân bên Pháp giúp đỡ kiểu phiên dịch thì mn đã xoay xở ntn ạ? (Như mình biết tiếng anh liệu đỡ hơn k ạ) mình cảm ơn ad nhìu

Bạn nên tìm CROUS (kí túc xá) để đăng kí, hoặc tìm nhà ở các agence (văn phòng cho thuê nhà), tìm qua website. Đi xin ofii hay CAF thì chỉ cần đủ giấy tờ, như họ đã ghi trên website, ra đó bạn cũng không phải nói nhiều, cũng có thể tìm quầy có người nói tiếng Anh.
Nếu thuê nhà riêng thì khuyến cáo bạn không nên đi một mình, đặc biệt là những nhà ở xa trung tâm. Không chỉ chuyện giao dịch mà còn chuyện an toàn cho bản thân nữa.

View more

Có văn hóa nào đặc biệt hay là hay ho khi phải nhập gia tùy tục khi đến Pháp k ạ =))) e chỉ sợ có những thứ như mời mn ăn vào giờ ăn cơm ở VN mà bê sag Pháp hơi quá, ví dụ thế ạ =))))

Ở Pháp thì có nhiều cái phải nhập gia tuỳ tục lắm: tới nhà bạn ăn thì nên mang theo cái gì đó, kể cả là bạn mời đãi (thường thì mua rượu vang, đồ uống khai vị hoặc trái cây, tráng miệng...)
Hẹn ai thì nên tới sớm 15 phút. Đừng để quá sát giờ hoặc kị nhất là tới trễ.
Bạn gặp nhau thì phải bisous (gái-gái và trai-gái), con trai với nhau thì đỡ hơn chút. MÀ BẠN THÔI nhé, ít khi lần đầu gặp, mà bisous nhau lắm!
Ở Pháp đi đâu cũng xếp hàng từ ngoài chỗ photocopy cho tới đi lấy giấy làm bài thi.
Ở trên các phương tiện công cộng, trong thang máy thì không nên blahbalh quá to, vào thang máy hay ra vào một toà nhà gặp người khác thì phải chào hỏi họ (bonjour) kể cả không quen

View more

Xin chào các anh/chị ạ, em hiện là sinh viên năm nhất khoa kinh doanh quốc tế và em có dự định tìm học bổng để đi Pháp ạ, vậy anh/chị cho em hỏi thì ở Pháp có học bổng cho sinh viên đi theo kiểu chuyển tiếp không ạ hoặc học bổng trao đổi sinh viên ạ?

Học bổng trao đổi hoặc chuyển tiếp chỉ có với một số trường ở VN có chương trình liên kết. Và thường giá trị học bổng không cao lắm. Cũng phải đăng kí ở ĐH Việt Nam đúng chương trình liên kết đó mới đi được. Còn dạng trao đổi (exchange) thì trên thế giới có ERASMUS nhưng chỉ dành cho sinh viên ở châu Âu. Em chờ tới master để tìm học bổng thì dễ hơn.

View more

Ad ơi, cho em hỏi ngành dược ở Pháp sau khi học xong, cơ hội việc làm đối với sinh viên ngoài khối EU có cao không và có bị giới hạn điều gì không ? Em xin cám ơn.

Ngành Y và ngành Dược tuyển vào theo nhu cầu việc làm của thị trường. Ngành này có nhược điểm là thi đầu vào khó, học khó. Nhưng ưu điểm lớn nhất là không bao giờ lo thất nghiệp, vì lúc thi vào bạn đã được bảo đảm 1 vị trí công việc rồi ;)

View more

Ad ơi cho em hỏi tháng 11 này em thi DELF B2 thì có kịp để có bằng làm hồ sơ học cử nhân vào tháng 1 năm 2019 không ạ ? Phải có bằng B2 rồi mới phỏng vấn xin visa được ạ ? Em cảm ơn ạ .

Sau tầm 1 tháng thì có kết quả em ạ. Còn chuyện làm hồ sơ cử nhân thì em phải xem điều kiện trường. Nếu trường cho học dự bị, hoặc yêu cầu B1 thì kịp đấy em, còn nếu trường hỏi B2 mà em thi B1 thì chắc chắn không kịp rồi. :(

View more

Mình mới dùng hết 1 chai Chateau Rouge thì có được xem là nhiều không ad? Đó là lần đầu và duy nhất mình dùng thôi ạ

Hihi, chắc cũng không đến mức quá nghiêm trọng đâu, bạn để ý cho lần tới là được :D Nếu bạn lo quá thì có thể khám bác sĩ da liễu, mình không phải bác sĩ hay dược sĩ để đưa được lời khuyên trong trường hợp này

View more

+1 answer in: “Mình biết thời tiết ở P khá khác VN nên k biết khi sang đó mn có phải dưỡng ẩm hoặc giữ da hoặc đại thể như thế nhiều k?”

Hình như ở Pháp có nghỉ hè nghỉ đông nghỉ lễ gì nhiều đúng k ad? liệu lúc đó làm thêm có đc k nhỉ vì mình học cũng hơi nặng nên sợ ngày thường k kham nổi mà vẫn cần tiền để trang trải cuộc sống :(

Mình không biết bạn học ngành gì? Bình thường lịch học và làm việc ở pháp thì từ 8h sáng đến 8h tối (maximum), cũng như lịch học Đại học ở VN, ngày rảnh ngày nhiều.
Thứ 7 CN chắc chắn nghỉ, công việc vào thời gian đó cũng nhiều hơn ngày thường.
Một năm bạn có khoảng 14 ngày nghỉ lễ, một kì nghỉ hè kéo dài từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9, không có học hè, học gom tín chỉ như VN.
Ngày nghỉ lễ thì bạn có thể được lương x2, nhưng không có job lẻ dành riêng cho ngày lễ đâu, cực kì hiếm, mức lương đó dành cho nhân viên part time làm việc lâu dài, theo hợp đồng.

View more

Next